Đến với xứ Huế vào dịp đầu năm bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cây hoa giấy rực rỡ trên mặt mọi nẻo đường, gợi một vẻ đẹp đặc trưng cho miền đất cố đô mỗi khi tết đến.

Nghề làm hoa giấy truyền thống ở làng Thanh Tiên đã có từ hơn 300 năm nay. Ngôi làng này thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang nằm ở dọc hạ lưu sông Hương, cách TP Huế chỉ khoảng 7 km.

Họa giấy ở đây có hai loại chính đó chính là dùng để thờ cúng với nhiều màu sắc và còn lại là sen giấy để trang trí và bán cho du khách mua vé máy bay đi huế giá rẻ. Hoa cúng được tiểu thương đến làng thu mua rồi đem đi bán khác các chợ ở trong vùng.

Mỗi một cành hoa giấy tại Thanh Tiên sẽ gồm có hoa lan, huệ, hồng, cúc, dã quỳ và tường vi. Điểm chót của cành hoa giấy tại Thanh Tiên là lá lúa, nó tượng trưng cho nghề làm nông đặc trưng tại địa phương. Vào dịp Tết Nguyên Đán, người dân địa phương hạ hoa giấy cũ xuống, sau đó sẽ đốt đi và thay thế bằng hoa giấy mới.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Trực (Huế) chia sẻ, qua bộ ảnh anh mong muốn giới thiệu một nét văn hoá tại địa phương, đồng thời mong muốn nghề truyền thống này được nhân rộng và lưu giữ.

Sản phẩm hoa giấy làng Thanh Tiên chuyên cung cấp cho người dân Huế để trang trí bàn thờ Trạng Ông, Trạng Bà, ông táo trong nhà hoặc là đình, miến vào mỗi dịp Tết đến.

Người dân mang hoa giấy đi trên cầu dẫn đập La Ỷ, huyện Phú Vang.Người dân vận chuyển những chồng hoa trên bến đò ngang Bao Vinh. Phía sau là dãy nhà cổ Bao Vinh, thuộc xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà.

>>>Khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Bắc Kinh với tuyết trắng bao phủ

Người Huế gọi nơi này là bến đò ngang bởi khách lên đò chỉ qua lại giữa Bao Vinh với làng Tiên Nộn, làng Sình hay làng Thanh Tiên ở bên kia sông.Người dân chở hoa giấy Tết ngang qua một miếu thờ bên ngoài làng Thanh Tiên.