Bột gạo, đường, dừa nạo, đậu xanh, nước dùng cùng phẩm màu tựu nhiên là những nguyên liệu chính để có thể làm ra món bánh Nyonya Kuih đặc sản của người Malaysia.

Nyonya Kuih được biết đến là một loại bánh vô cùng quen thuộc tại Malaysia, được những người gốc Hoa di cư đến xứ Mã Lai hàng trăm năm trước khi cải tiến từ loại bánh truyền thống của Trung Quốc. Theo như tiếng Mã, Nyonya còn được hiểu là cộng đồng Peranakan – những người Hoa sinh sống ở Đông Nam Á. Còn “kuih” là tên của loại bánh này. Săn vé máy bay đi malaysia giá rẻ khám phá những điều thú vị ở nơi đây.

Ngày nay, bánh Kuih vẫn được làm thủ công gần như là toàn bộ, đòi hỏi người đầu bếp không chỉ gia giảm liều lượng chuẩn mà ban tay cũng phải thật là khéo léo để có thể nặn thành những viên bánh xin xắn in hoa văn chìm tinh tế. 

Loại bánh này có thành phần chính là bột gạo nếp, dừa nạo, nước dừa và phẩm màu tự nhiên, chiết xuất từ cây cỏ. Kuih có rất nhiều màu sắc bắt mắt như là xanh lá cây, vàng, da cam, tím hay là xanh biếc. Trong số đó, màu xanh biếc là điều chế nhất, chứng tỏ tay nghề của người thợ phải cao.

Bánh kuih được hấp, luộc, chiên ngập dầu hay nướng theo cách xa xưa, chỉ khác là ngày nay có nhiều thiết bị hiện đại hơn, rút ngắn thời gian chế biến.

Phần lớn bánh Kuih đều có vị ngọt với phần nhân mềm và được làm từ dừa nạo hoặc là đậu xanh. Chung có mặt ở trong khắp các lễ hội của Malaysia, Indonesia, Brunei và Singapore như Hari Raya và Tết Nguyên đán. Chính vì thế mà bạn mua vé máy bay đi Singapore giá rẻ cũng có thể dễ dàng thưởng thức được món ăn này.

Khi làm bánh, người ta tuân thủ cách nấu ăn mang hơi hướng tâm linh của người Hoa. Đó chính là hạn chế những lần cắt vụn, thái nhỏ để tránh những điều không may mắm như ly tán sẽ xảy đến.

Bánh kuih có đủ hình dạng, màu sắc và hương vị. Phần nhân được nhào nặn nhuyễn để mềm mịn giống như là miếng thạch pudding. Ngoài ra thì bánh còn sử dụng bột mì- thành phần ít khi mà xuất hiện trong các loại bánh truyền thống của vùng Đông Nam Á.

Bánh được vo viên bằng tay, sau đó người làm bánh sẽ ấn vào một chiếc khuôn sẵn. Chiếc bánh in hoa văn hoạ tiết gắn liền với bản sắc dân địa phương.

>>>Du lịch Campuchia khám phá những món ăn truyền thống nổi tiếng này

 Thực khách có thể dễ dàng tìm thấy món ăn dân dã này ở khắp các khu chợ hay là các quán cà phê tại Malaysia. Một trong số đó chính là tiệm RizCoconut – một tiệm bánh truyền thống ở Kuala Lumpur do một đầu bếp gốc Hoa mở.