Du lịch đến thăm Indonesia một nơi có văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc trên thế giới. Cùng đi khám phá phong cách ẩm thực độc đáo của đất nước này trong bài viết sau đây nhé.

Dấu ấn từ gia vị

Ẩm thực của Indonesia đặc trưng với việc sử dụng nhiều gia vị như là gừng, nguyệt quế, cây hồi, đinh hương, me, vỏ nhục đậu khấu. Không chỉ có vậy người dân nơi đây còn sáng tạo ra các món ăn với gia vị được chế biến từ thảo mộc tươi như là rau húng, chanh…. Săn vé máy bay đi Indonesia khám phá ẩm thực độc đáo của nơi đây.

Ớt và tiêu đỏ

Ớt cùng với tiêu đỏ cũng được xem như là một loại gia vị chính, do đó hầu hết thì món ăn của người Indonesia có vị cay xé lưỡi. Bên cạnh ớt, các khẩu phần ăn tại quốc đảo này nhất định khó có thể thiếu đó là đậu phộng và nước cốt dừa.

Sốt sambal

Sambal được xem là một món ăn truyền thống trong bữa ăn của người Indonesia. Đây là một loại nước sốt chấm cá thành phần chính được làm từ ớt đỏ, và nó thường được kèm với các món ăn khác.

>>>>Khám phá ngay tiểu Bali mới nổi hút khách ở thành phố sương mù Đà Lạt

Tại Indonesia hầu hết các gia đình có con gái lớn lên sẽ được người mẹ truyền cho cách làm món sambal. Ở mỗi gia đình thì có thể biến tấu món ăn này với nhiều hương vị khác nhau như là sambal cá nướng, cá chiên, cá khô hay là chế biến từ gà hoặc là bò. Hiện nay có một số sambal đã được làm sẵn và bày bán trong các siêu thị tại rất nhiều quốc gia.

Người dân ăn bằng thìa, nĩa hoặc bốc tay

Người Indonesia không sử dụng dao trên bàn ăn như người phương Tây. Tại đây, dân thành thị thường cầm thìa ở tay phải và nĩa ở tay trái. Tuy nhiên, một số vùng như Tây Java hoặc Tây Sumatra, người dân có thói quen dùng tay bốc ăn. Đũa chỉ thường xuất hiện tại những quán ăn Trung Quốc, nơi bán các món mì…

Cơm được nấu với nước cốt dừa

Gạo chính là lương thực chính của người Indonesia giống như là nhiều quốc gia châu Á khác. Nét độc đáo trong cách nấu cơm tại xứ sở vạn đảo này là họ thường lấy một chút nước cốt dừa cho vào lúc mà gần chín. Người dân cũng hay lót thêm ít lá dứa bên dưới để có thể làm dậy hương thơm của hạt cơm béo, mềm.

Bữa cơm đãi khách được chuẩn bị đặc biệt

Khi mà làm cơm đãi khách thì người dân Indonesia chế biến các món theo cách đặc biệt. Thức ăn sẽ dược bày trên một chiếc mâm lớn và đặt ở giữa nhà. Theo tục lệ thì nếu khách được mời dùng một bữa cơm như thế thì không nên ăn hết mà mỗi món nên chừa lại một ít để chứng tỏ rằng mình đã ăn no và bữa ăn rất hợp khẩu vị với mình.

>>>>> Quy định mang chất lỏng lên máy bay vietnam airline

Phong cách ẩm thực ở đảo Bali (Indonesia)

Chính sự đa dạng về dân tộc, tôn giáo cũng như là tách biệt giữa các hòn đảo đã khiến cho mỗi vùng tại Indonesia đều có phong cách ăn uống khác nhau. Trong số đó thì phong cách ẩm thực độc đáo của người dân trên hòn đảo Bali chính là một điều thú vị khó có thể không nhắc đến.

Bữa cơm hàng ngày của người Bali diễn ra rất nhanh chóng. Mỗi người sẽ tự ăn tại góc bếp hay là bất cứ đâu mà họ cho rằng họ cảm thấy thoải mái, yên tĩnh. Thức ăn được người phụ nữ trong gia đình nấu vào các buổi sáng và để sẵn ở trong bếp. Mâm cơm chung của cả gia đình thì sẽ chỉ diễn ra trong các buổi lễ như là Odalan, Galungan, Nyepi hay những lễ hội dân tộc đặc thù tại đây.