Với diện tích 2.000 km2 ngôi làng Dali nằm ở giữa một sa mạc rộng lớn, người dân muốn ra khỏi làng sẽ phải mất 5 giờ đi ô tô.

Tân Cương – vùng đất Tây Vực trải dài như bất tận, nơi mà cát vàng cuồn cuộn bay đầy trời- không chỉ được biết đến với ẩm thực ngon, phong cảnh đẹp mà nó còn bị thu hút bởi một ngôi làng rộng lớn nhất đất nước tỷ dân. Cách rìa sa mạc Taklimakan hơn 200 km – nơi được mệnh danh là Biển Chết, có một ngôi làng là Dali Yabuyi hay Darya Boyi (Đạt Lí Nhã Bố Y). Giá vé máy bay từ trung quốc về việt nam giá rẻ nhất tại Aivivu.

Dali Yabuyi chính là ốc đảo lớn nhất đại mạc Taklimakan. Theo thống kê thì toàn bộ diện tích của ngôi làng lên đến hơn 2.000 km2 – tương đương thành phố Thâm Quyến, gấp đôi Hong Kong và gấp 60 lần Macao. Muốn ra khỏi làng, người dân phải mất 5 giờ đi ôtô.

Dali Yabuyi có nghĩa là ngôi làng bên dòng sông lớn Keriya- Con sông chảy từ nam cho đến bắc xuyên qua các đụn cát dài bất tận. Các tài liệu cổ đã ghi chép lại rằng, người đầu tiên khám phá ra ngôi làng đó là nhà thám hiểm người Thụy Điển Sven Anders Hedin trong một chuyến đi vào thế kỉ 19. Tuy nhiên, ông không công bố phát hiện của mình với thế giới mà chỉ ghi vào cuốn bút ký. Vào những năm 50, 60 của thế kỉ 19, giới chức Trung Quốc tìm lại ngôi làng và đặt tên là Dali Yabuyi. Nhưng theo thời gian, nơi này bị lãng quên do quá xa xôi cách trở. 

Từ huyện Vu Điền, Tân Cương cho đến Dali Yabuyi khoảng 200km, qua các đồi núi cát cao tới 40-50 m, đất lầy và những lòng sông đầy đá và hiểm trở. Toàn bộ hành trình sẽ kéo dài khoảng một ngày, thách thức cả những dòng xe việt dã cao cấp nhất. 

Thời gian đầu, người ta đi vào Dali Yabuyi bằng lạc đà và xe lừa, mỗi chuyến đi kéo dài hơn một tháng.

Cô lập với thế giới ở bên ngoài, nếp sống của những người làng hàng trăm năm không hề thay đổi. Đến năm 2019, dân số ở trong làng là 1.342 người. Thông qua nghiên cứu, giới chức đã quyết định đưa người làng Dali Yabuyi trở thành thành viên của dân tộc Duy Ngô Nhĩ. Họ được mệnh danh là là “bộ tộc sa mạc cuối cùng của Trung Quốc”. Săn vé máy bay giá rẻ từ Vancouver về việt nam tại đại lý Bamboo airways.

Một số người dân chỉ bắt đầu dùng điện thoại di động từ năm 2016, và thường phải trèo lên cao để bắt sóng.

Người dân Dali Yabuyi giản dị, mộc mạc lại hiếu khách, cuộc sống thanh bình, đêm ngủ không đóng cửa, của rơi không ai nhặt.

>>> Xin visa xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Ngày nay thì ngành du lịch của Dali Yabuyi đã phát triển vô cùng mạnh mẽ ngôi làng trở nên nổi tiếng với vô số các truyền thuyết huyền ảo, thậm chí các đơn vị truyền thông còn dựng nên các câu chuyện kỳ bí để thu hút khách đến tham quan và khám phá. Trước đại dịch, làng đón hàng nghìn khách du lịch đến mỗi tháng, thu về hàng trăm nghìn nhân dân tệ.  

Kumaiqi là một món ăn rất nổi tiếng của Dali Yabuyi, được chế biến dựa theo phong cách cổ xưa mà chẳng cần bất kỳ dụng cụ làm bếp nào. Bánh được làm từ thịt dê được vùi trực tiếp trong than củi. Chiếc bánh rất là to nên cần khoảng nửa tiếng để nướng, đến khi có mùi thơm là có thể lấy ra khỏi bếp củi. Sau này, được hiều du khách gọi vui là pizza sa mạc. Bánh thịt sa mạc cũng đã trở thành một món ăn mà khách du lịch khi đến thăm ngôi làng nhất định phải thử. Người dân mách rằng chỉ cần ăn pizza sa mạc, dù không đắp chăn ấm khi ngủ giữa ốc đảo, bạn cũng sẽ không bị ốm. 

Mặc dù sông Keriya cung cấp nước cho người dân qua hàng trăm năm, thế nhưng môi trường xung quanh đây lại ngày càng khắc nghiệt vì mạch nước ngầm làm giảm, bão cát… Từ năm 2017, những người dân chuyển đến khu tái định cư về phía nam, rìa sa mạc để ổn định cuộc sống nơi đây chỉ cách làng cũ khoảng 110 km. Tại đây, họ được cấp cho những ngôi nhà kiên cố hơn, có đường sá thuận tiện cùng với hệ thống xử lý nước sạch. Trạm xá, trường học, trường mẫu giáo, bến xe buýt cũng được xây dựng, người dân cũng được đi học chữ.  Săn vé máy bay từ Canada về việt nam giá rẻ tại đại lý China Airlines.

Dù vậy, ngôi làng cũ vẫn tiếp tục là nơi sinh sống của hàng trăm cư dân, và là một điểm đến cho khách du lịch khám phá.