Là điểm đến săn lúa chín nức tiếng ở Sơn La, Xím Vàng đang vào những ngày hè thu đẹp nhất với những thửa ruộng bậc thang được phủ sắc vàng óng ả.

Xím Vàng là một trong các xã nằm ở vùng cao của huyện Bắc Yên tỉnh Sơn La, nằm ở trong khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa. Du khách khám phá mùa lúa chín tại nơi đây có thể kết hợp với săn mây ở sống lưng khủng long Tà Xùa và tham quan nhiều điểm đến khác nhau ở trong khu bảo tồn. Mua vé máy bay giá rẻ đi hà nội đến Sơn La khám phá điểm đến độc đáo này.

Dân cư ở đây chủ yếu là những người đồng bào dân tộc Mông. Đối với bà con các tỉnh vùng cao nói chung và những người Mông ở Xím Vàng nói riêng, ruộng bậc thang không chỉ là nguồn cung cấp lương thực chính, mà còn có vai trò quan trọng ở trong đời sống văn hóa, tinh thần từ bao đời nay. 

Xím Vàng là một trong những xã có diện tích ruộng bậc thang lớn nhất tại huyện Bắc Yên. Hầu hết thì ruộng tại đây chỉ cấy một vụ. Người Mông bắc đầu cấy từ tháng 5-6 và thu hoạch vào hoảng tháng 9-11 hàng năm. 

Năm nay, lúa tại Xím Vàng lác đác chín từ khoảng đầu tháng 9. Đến giữa tháng thì nhiều sườn đồi phủ màu vàng óng xen lẫn sắc xanh, trong khi một số ruộng đã được gặp và phơi đầy ra. Theo như ngươi dân ở địa phương, vì thời tiết ít mưa, họ trồng lúa ở chỗ có nước trước mà không cấy đồng loạt, do đó lúa chính không được đều. Đặt vé máy bay Vietnam airlines đi thanh hóa giá rẻ đến Sơn La khám phá điểm đến hấp dẫn này.

Khung cảnh núi non hùng vĩ cùng với sắc vàng lúa chính đã trải dài ở trên các sườn đồi mang đến vẻ đẹp tráng lệ, cuốn hút đôi chân của những du khách  mê trải nghiệm và các nhiếp ảnh gia tìm về. Bạn cũng có thể chiêm ngưỡng ruộng bậc thang tuyệt đẹp tại các bản như là Háng Gò Bua, Cúa Mang, Sồng Chống.

Không giống với Mù Cang Chải ở Yên Bái hay là Hoang Su Phì tại Hà Giang nhộn nhịp, du khách kéo về mùa lúa chín Xím Vàng có phần yên bình hơn. Giữa sắc xanh của núi rừng, những thửa ruộng lúa ngả vàng như tô điểm thêm cho bức tranh vùng cao thêm phần rực rỡ hơn rất là nhiều. Từng bông lúa nặng trĩu mang theo hương thơm đồng nội, lung lay trước gió.

Du khách nếu muốn săn lúa chín rộ Xím Vàng vẫn có thể lên kế hoạch ghé thăm nơi đây ở trong những ngày tới. Xuất phát từ Hà Nội, bạn đặt vé máy bay giá rẻ bắt xe tại bến Yên Nghĩa hoặc là Mỹ Đình lên Bắc Yên. Đến thị trấn bạn cũng có thể thuê xe máy để chạy vào Xím Vàng.

Đường để đi lên Xím Vàng có rất nhiều khúc cua gấp, nhìn từ xa như là một giải lúa vắt ngay giữa núi rừng Tây Bắc. Dọc cung đường, khung cảnh hoang sơ, chủ yếu là đồi núi, ruộng bậc thang và xen lẫn vào đó là những ngôi nhà của người dân tộc Mông. 

Bạn cũng có thể lựa chọn ở qua đêm để ngắm ruộng bậc thang mờ ảo trong sương vào sáng sớm. Tuy nhiên, Xím Vàng chưa phát triển các dịch vụ lưu trú, bạn cần di chuyển đến xã Tà Xùa, nơi có khá nhiều khách sạn, nhà nghỉ và homestay.

>>>> Làm thủ tục xin visa đi Nhật Bản mất bao lâu

Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, bầu không khí trong lành, người dân thân thiện cùng những trải nghiệm thú vị ở Xím Vàng sẽ mang đến du khách  ​ một hành trình khám phá miền rẻo cao Tây Bắc khó quên.