Vào khoảng đầu tháng 4 cũng chính là lúc mà khu vực hồ Tinh Tâm, Đại Nội Huế… hoa sen bung nở, tỏa ra hương thơm ngát cả một vùng, Sen là đẹp cho đất trời cố đô và tạo nên màu áo mới cho xứ Huế trầm mặc.

Hoa tại tại các đầm, hồ khu vực kinh thành Huế và vung ven thành phố vào những ngày tháng 4 đã bắt đầu khoe sắc, tỏa hương thơm trong gió. Sắc xanh của lá hòa quyện cùng với đó là nét tinh khiết của hoa sen trắng, tươi thắm của búp sen hồng, vẽ nên bức tranh thiên nhiên xứ Huế tuyệt đẹp. Săn vé máy bay giá rẻ đi huế khám những điều thú vị đây.

Sen là một loài hoa tinh khiết, từ lâu được xem như là một biểu tượng của phật giáo. Ngoài ra, sen còn là Quốc hoa, gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của người Việt. Huế sở hữu rất nhiều nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo và các đền chùa cổ kính. Đây là điểm đến được xem như vùng đất đất Thần Kinh – “Kinh đô của các vị thần”. Cũng chính vì thế mà hoa sen thường hay được phục vụ cho nhu cầu cúng bái, dâng lên bài tổ tổ tiên trong các dịp lễ lớn như là rằm tháng 4. 

Trong làn nước mênh mông, từng cuốn sen già đã đâm xuống bùn sâu, tìm dưỡng chất để hạt bùi, hoa thơm và lá xanh tươi. Hương thơm trong lành, chân chất của sen như làm dịu mát cái nắng trời chói chang, oi ả. Lòng người cũng vì thế mà bình yên, thư thái hơn trong những ngày đầu hạ.

Lá, cành, nhụy, cánh hoa chẳng có một bộ phận nào của sen mà không dùng đến. Trà được ướp cùng với cánh sen thươm là thức quà được nhiều người dân xứ Huế mong chờ vào mỗi dịch hè đến. Thú thưởng thức trà sen tao nhã có từ thời nhà Nguyễn. Mỗi sáng sớm, nhà vua lên thuyền ngự lãm hồ sen, lấy sương đọng ở trên lá đún nóng, pha với trà được ủ trong hoa từ ngày hôm trước. 

>>>>Đến Đà Lạt check in ngay cùng những chú Kangaroo siêu dễ thương này

Trong buổi sớm mai, những búp sen e ấp, thanh tao đã gợi liên tưởng đến hình ảnh của người con gái Huế vô cùng dịu dàng. Tại khu vực hồ Tịnh Tâm, TP Huế, người đi đường không khỏi xuyến xao khi bắt gặp những bông sen trắng, hồng vươn cao trong bùn lầy, đón lấy nắng mai và khí trời cố đô.

Rời xa phố Huế mộng mơ, trên những miền quê thanh bình, hoa sen cũng được trồng xen kẽ ở các cánh đồng lúa chín vàng. Trong những năm gần đây, hoa sen được trồng ở nhiều nơi như La Chữ, Hương Vinh, Quảng Điền… Mua ve may bay bamboo airways khám phá những điều thú vị ở đây.

Khi sen vừa mới ra búp, người nông dân sẽ bắt đầu thu hoạch cho đến khi hết mùa hoa. Hoa sau khi được thu hoạch thì sẽ được bán tại các chợ Đông Ba, Tây Lộc, các cơ sở sản xuất hạt, trà sen. Sen hồ Tịnh Tâm xứ Huế nổi tiếng từ xa xưa, vốn được dùng để tiến vua, làm các món ăn, thức uống như chè hạt sen long nhãn, trà cung đình…