Cliff Palace nằm trong vườn quốc gia Mesa Verde ở Colorado (Mỹ) là công trình nhà ở trên vách đá lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Vào năm 1888, 2 chủ trang trại ở Colorado (Du lịch nước Mỹ) đang tìm kiếm gia súc mất tích, đã tình cờ phát hiện công trình khổng lồ bên dưới một vách đá. Cấu trúc đá đặc biệt này có 4 tầng, được gọi là Cliff Palace, nằm trong vườn quốc gia Mesa Verde, khu bảo tồn khảo cổ học lớn nhất nước Mỹ. Ảnh: YinYang.
Cung dien xay trong vach da anh 2
Là kiến trúc lớn và ngoạn mục nhất của công viên. Nếu có thời gian và điều kiện bạn nên 1 lần trong đời đặt vé máy bay giá rẻ đi mỹ chiêm ngưỡng Cliff Palace cũng được mệnh danh là nhà ở trên vách đá lớn nhất của Bắc Mỹ. Công trình được xây dựng bởi người Pueblo cổ đại (tổ tiên của người bản địa ở Tây Nam nước Mỹ). Họ đã bắt đầu xây dựng nhà ở trong các vách đá vào khoảng giữa những năm 1100. Ảnh: Judson McCranie.
Cung dien xay trong vach da anh 3
Trong số gần 600 ngôi nhà vách đá tại Mesa Verde, 75% chỉ có 1-5 phòng. Chính vì thế, Cliff Palace trở nên đặc biệt và nổi bật hơn cả. Với kích thước lớn, công trình có 150 phòng, 23 kiva và là nơi ở của hơn 100 cư dân trong thế kỷ 13. Các nhà khảo cổ cho rằng Cliff Palace là một địa điểm văn hóa xã hội, hành chính với việc tổ chức các nghi lễ thường xuyên. Ảnh: Andreas F. Borchert.
Cung dien xay trong vach da anh 4
Người Pueblo đã xây dựng công trình kiến trúc này từ những khối đá đẽo gọt bằng tay. Cấu trúc bao gồm vật liệu chính là đá sa thạch, dầm gỗ và một loại vữa tự chế từ đất, nước và tro. Bên cạnh đó, những mảnh đá nhỏ gọi là “chinking” được trộn trong vữa để tăng độ ổn định cho các bức tường. Ảnh: The Good The Bad and the RV.